Tìm hiểu 2 phương pháp làm lạnh phổ biến trong cây nước nóng lạnh!

Thật tuyệt vời khi buổi sáng mùa đông thức dậy với một cốc nước ấm hay mùa hè với một cốc nước mát sau muỗi buổi đi làm về!

 

Nói về cây nước nóng lạnh, màu sắc, thiết kế quyết định vẻ bề ngoài và công nghệ làm lạnh quyết định tới nhiệt độ, công suất bên trong. Chọn cây nước, điều đầu tiên cần quan tâm chính là công nghệ!

 

Hiện nay có hai công nghệ làm lạnh nước đang được dùng phổ biến trong các cây nước nóng lạnh đó là công nghệ làm lạnh bằng Block và làm lạnh bằng Chip

 

Cây nóng lạnh Clover nhập khẩu Hàn Quốc làm lạnh bằng block

Cây nóng lạnh Clover nhập khẩu Hàn Quốc làm lạnh bằng block

1. Làm lạnh bằng block

 

Làm lạnh bằng block là cơ chế làm lạnh phổ biến nhất hiện nay, cơ chế này còn gọi là làm lạnh gas, thường được ứng dụng nhiều trong tủ lạnh, máy lạnh ô tô. Cơ chế này sử dụng máy nén một hoặc hai pit-tông, chuyển động tịnh tiến của pit-tông duy trì áp suất bay hơi và ngưng tụ của các môi chất làm lạnh.

 

Các máy lọc nước làm lạnh bằng block có khả năng làm lạnh sâu xuống 5-10oC và làm nóng tới 90-95oC. Làm lạnh bằng block tiêu thụ ít điện năng và cũng bền hơn so với việc làm lạnh bằng chip.

 

Sơ đồ cấu tạo một cây nước nóng lạnh tích hợp lọc làm lạnh bằng block điển hình

Sơ đồ cấu tạo một cây nước nóng lạnh tích hợp lọc làm lạnh bằng block điển hình

2. Làm lạnh bằng chip

 

Đây là cơ chế làm lạnh bẫy và làm lạnh các nguyên tử hoặc ion, đây là phương pháp làm lạnh bằng laze phổ biến. Bản chất của cơ chế này là sử dụng phương pháp Doppler, tức nhốt các phân tử vào trong bẫy ion, tiếp đến chiếu tia laze với tần số thích hợp làm cho các phân tử làm chúng giải phóng photon, từ đó giảm momen động lượng, giảm nhiệt độ. Phương pháp này làm tiền đề để giảm nhiệt độ chất bán dẫn, tạo chip xử lý nhiệt độ nước.

 

Cây nóng lạnh cắm bình nhỏ gọn Kangaroo sử dụng chip điện tử làm lạnh

Cây nóng lạnh cắm bình nhỏ gọn Kangaroo sử dụng chip điện tử làm lạnh

Làm lạnh bằng chíp có biên nhiệt độ nhỏ hơn so với làm lạnh bằng block, nhiệt độ nóng đạt khoảng 80oC và nhiệt độ lạnh rơi vào khoảng 15oC nên nhiệt độ nước lạnh của các cây nước nóng lạnh sử dụng cơ chế làm lạnh bằng chip không khác nhiệt độ nước thường là bao nhiêu. Và một nhược điểm nữa của cơ chế này đó là độ bền thấp hơn việc làm lạnh bằng block.

 

Qua đó, có thể thấy rõ ràng các sản phẩm cây nóng lạnh sử dụng phương pháp làm lạnh bằng block làm lạnh sâu hơn, độ bền cao và tiêu thụ ít điện năng hơn các máy làm lạnh bằng chip. Điểm trừ duy nhất là khi block làm lạnh hỏng thì phải thay toàn bộ block, khó khăn và tốn kém hơn so với việc thay thế các chip điện tử làm lạnh.

 

Cây nóng lạnh sử dụng chip điện tử thường nhỏ gọn và có mức giá thấp hơn nên thường được ưu tiên sử dụng cho những gia đình ít người, còn gia đình đông người hoặc đặt tại các văn phòng thì tốt nhất hãy lựa chọn các cây nóng lạnh sử dụng block làm lạnh.

 

Theo Nguyễn Mai

(Siêu thị thiết bị lọc nước – thiết bị vệ sinh Vanoka)

Sản phẩm trước :

Sản phẩm sau :

THANH TOÁN AN TOÀN

ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL

CÔNG TY TNHH VANOKA VIỆT NAM

Trụ sở chính: Số 147A ngõ 33 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội
Showroom 1: Số 14 ngõ 174 ngách 22 Phố Mai Anh Tuấn, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04 6680 1198 – 0989 891 118
Phụ trách KD: 098 9891 118 (Ms. Hải Yến) – 098 1040 536 (Mr. Văn Phong)
Email: ceo@vanoka.vn
Mã số doanh nghiệp: 0106022236
Đăng ký lần đầu: 29/10/2012
Đăng ký thay đổi lần thứ 3: 19/09/2014
Nơi cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Sở Kế hoạch và Đầu tư – Thành phố Hà Nội