Tác hại của Clo dư trong nước và cách xử lý

Từ trước tới nay, Clo vẫn được xem là một trong những phương pháp xử lí nước sạch phổ biến nhất. Sử dụng Clo có thể diệt khuẩn, khử màu, mùi khó chịu trong nước. Bản thân nước sau khi xử lí bằng Clo luôn chứa một dư lượng Clo nhất định. Vậy dư lượng Clo trong nước ở mức nào là đảm bảo? Uống nước chứa Clo có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ không và cách phòng tránh, Siêu thị thiết bị lọc nước – thiết bị vệ sinh Vanoka mời các bạn cùng tìm hiểu!

 

hệ thống xử lý nước bằng Clo

Hình 1: Hệ thống xử lý nước bằng Clo.

 

Bản thân Clo là một chất rất độc hại, có tính oxi hoá mạnh, nó gây kích ứng da và các chất nhầy màng, ảnh hưởng đặc biệt nguy hại tới phổi và hệ thống hô hấp. Cũng chính vì tính độc này mà Clo có khả năng tiêu diệt đa số các vi sinh vật, rong rêu, nấm mốc trong nước.

 

Trên thực tế, tất cả các nhà máy nước tại Việt Nam đều sử dụng Clo trong việc xử lí nước. Tiêu chuẩn Clo dư trong nước là từ 0.3-0.5 mg/l. Clo dư trong nước có tác dụng kháng khuẩn, tránh nguy cơ tái nhiễm khuẩn trong quá trình nước từ nhà máy được phân phối tới các hộ gia đình. Các bể nước ngầm và đường ống dẫn nước hiện nay đều đã sử dụng lâu đời, không sục rửa, thay mới nên không đảm bảo vệ sinh, do đó nếu hàm lượng Clo dư trong nước thấp thì nguy cơ tái nhiễm khuẩn là rất cao.

 

Ngược lại, hàm lượng Clo dư cao gây hỏng hóc cho các thiết bị đường nước làm từ kim loại, đặc biệt còn khiến cho các kim loại từ đường ống dẫn nước dễ tan vào trong nước. Việc sử dụng nước bị nhiễm kim loại nặng là vô cùng nguy hiểm, bởi kim loại nặng là một trong những tác nhân gây ung thư hàng đầu. Dư lượng Clo trong nước chỉ cần cao hơn một chút thôi cũng gây ra các triệu chứng về hô hấp cho người nhiễm phải. Ảnh hưởng không tốt của Clo còn nghiêm trọng hơn gấp bội đối với trẻ em và các thai phụ. Phụ nữ mang thai uống nước chứa Clo dễ sinh con mắc dị tật bẩm sinh.

 

Dù hàm lượng Clo dư có hay không nằm trong ngưỡng an toàn thì các chuyên gia vẫn luôn khuyên nên xử lí Clo dư trước khi đưa nước vào phục vụ các sinh hoạt hằng ngày như ăn uống, tắm rửa. Một trong những biện pháp đơn giản nhất để loại bỏ Clo dư đó là phơi nước với bề mặt thoáng khí một thời gian để khí Clo bay vợi đi, tuy nhiên cách này khá mất thời gian, hiệu quả thấp và không phải gia đình nào cũng có diện tích bề mặt cũng như điều kiện bể chứa để xử lí như trên.

 

Một cách khác là sử dụng than hoạt tính, dùng lọc thô chứa than hoạt tính để xử lí Clo dư trước khi đưa nước vào sử dụng. Việc sử dụng cột lọc có than hoạt tính là khá đơn giản và tiết kiệm. Điều duy nhất mà người tiêu dùng cần chú ý là lựa chọn nhà cung cấp uy tín tránh tình trạng hàng giả, hàng nhái sử dụng than đá thay than hoạt tính như các trường hợp trên báo trong thời gian vừa qua.

 

Than hoạt tính gáo dừa với tính năng hấp thụ mạnh được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ lọc nước

Hình 2: Than hoạt tính gáo dừa với tính năng hấp thụ mạnh được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ lọc nước.

 

Một hình thức nữa để xử lí Clo dư là sử dụng các máy lọc nước, cách này không chỉ giải quyết Clo dư, mà còn loại bỏ gần như hoàn toàn các chất gây hại khác, bởi có nhiều vi khuẩn mà Clo không xử lí được như Cryptosporidium – nguyên nhân của nhiều dịch bệnh lớn trong lịch sử, từ đó đảm bảo nguồn nước tinh khiết cho sinh hoạt, ăn uống.

Showroom Vanoka trưng bày các sản phẩm lọc nước giúp loại bỏ hoàn toàn Clo dư.

Hình3 : Showroom Vanoka trưng bày các sản phẩm lọc nước giúp loại bỏ hoàn toàn Clo dư.

 

Việc xử dụng biện pháp nào cho kinh tế, phù hợp với nguồn nước không dễ lựa chọn, vì vậy, hãy liên lạc với Vanoka Việt Nam theo địa chỉ website: www.vanoka.vn và hotline: 0989.891.118, chúng tôi cung cấp các sản phẩm máy lọc nước chính hãng cho gia đình và cả các khu công nghiệp, nhà xưởng trường học. Đồng thời, nếu bạn có nhu cầu, chúng tôi luôn sẵn sàng tới tận nhà lấy mẫu nước, xét nghiệm và đưa ra hướng giải pháp tốt nhất cho gia đình bạn.

 

Theo Nguyễn Mai
(Siêu thị thiết bị lọc nước – thiết bị vệ sinh Vanoka)

Sản phẩm trước :

Sản phẩm sau :

THANH TOÁN AN TOÀN

ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL

CÔNG TY TNHH VANOKA VIỆT NAM

Trụ sở chính: Số 147A ngõ 33 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội
Showroom 1: Số 14 ngõ 174 ngách 22 Phố Mai Anh Tuấn, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04 6680 1198 – 0989 891 118
Phụ trách KD: 098 9891 118 (Ms. Hải Yến) – 098 1040 536 (Mr. Văn Phong)
Email: ceo@vanoka.vn
Mã số doanh nghiệp: 0106022236
Đăng ký lần đầu: 29/10/2012
Đăng ký thay đổi lần thứ 3: 19/09/2014
Nơi cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Sở Kế hoạch và Đầu tư – Thành phố Hà Nội