Nước nhiễm chì ở Mỹ và bài học kinh nghiệm cho các gia đình ở Việt Nam

Vừa qua, tại thành phố Flint, bang Michigan, Mỹ đã phát hiện nhiều ca nhiễm độc chì. Điển hình như chị Melisa Mays, gia đình chị uống nước trực tiếp từ vòi nước máy mà không mảy may nghĩ ngợi gì về độ an toàn của nguồn nước, sự việc chỉ thực sự trở nên nghiêm trọng khi một trong 3 đứa con của chị có biểu hiện co giật, tổn thương da, rụng tóc…(Tháng 1-2016, báo Sức khỏe và đời sống).

 

Hơn 99.000 cư dân tại thành phố Flint sử dụng nguồn nước máy trên đều đứng trước nguy cơ nhiễm độc chì, ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe. Nước máy tại thành phố Flint bị phát hiện có mùi lạ từ 2014, nhưng lúc đó chính quyền thành phố lý giải mùi lạ do việc chuyển đổi nguồn nước sử dụng sang nước sông Flint thay vì Detroit, đường ống còn mới nên có mùi, do vậy mà người dân ở đây vẫn yên tâm sử dụng và cho rằng mình đang được dùng nguồn nước đảm bảo.

 

nguồn nước máy nhiễm chì tại thành phố Flint – bang Michigan, Mỹ

Hình 1: Nguồn nước máy nhiễm chì tại thành phố Flint – bang Michigan, Mỹ

 

Sự việc chỉ thực sự vỡ lở khi có những ca nhiễm độc tại thành phố này, mẫu nước máy của thành phố đã được đem đi xét nghiệm và cho thấy hàm lượng chì vượt quá mức cho phép. Việc nguồn nước máy nhiễm chì là do dư lượng hóa chất mạnh từ quá trình xử lý nước còn sót lại gây ăn mòn đường ống, chì và các kim loại nặng khác cũng từ đó tan vào trong nước.

 

Việc nước uống bị nhiễm chì là cực kì nguy hại, đặc biệt với trẻ nhỏ, cho dù hàm lượng chì trong nước có thấp đến đâu, các biểu hiện của nhiễm độc chì bao gồm:

 

Biểu hiện khi ngộ độc chì cấp: bệnh nhân bị kiệt sức, nôn mửa, co giật và rất dễ bị chẩn đoán nhầm. Để xác định chắc chắn, cần chụp cộng hưởng từ não, phân tích chì trong máu…

 

Biểu hiện ngộ độc chì mạn: răng bị đen xỉn, hay kêu đau tê ở đầu ngón chân, ngón tay, mỏi cơ bắp, đau đầu, buồn nôn, suy nhược, thiếu máu, có khi tăng huyết áp, đau bụng; thay đổi tâm trạng, giảm trí nhớ… Nếu trẻ em bị nhiễm độc chì từ nhỏ sẽ chậm biết đi, hay cáu kỉnh, quấy khóc, đau bụng, tiêu chảy, thiếu máu, dễ lên cơn co giật hoặc co giật thường xuyên. Trường hợp nặng gây suy thận có khi dẫn đến tử vong, đa số trẻ chậm phát triển trí tuệ, chậm dậy thì.

 

bệnh nhân nổi u cục vì nhiễm độc chì

Hình 2: Bệnh nhân nổi u cục vì nhiễm độc chì

 

Có thể nguồn nước đầu ra của nhà máy nước đảm bảo an toàn, vệ sinh, nhưng những nguy cơ nhiễm độc, nhiễm khuẩn từ hệ thống đường ống trên đường tới tay người tiêu dùng thì không ai có thể đảm bảo. Những sự cố đường ống xảy ra như cơm bữa, điển hình là các vụ vỡ đường ống nước Sông đà, mỗi lần sửa chữa, khắc phục là lại một lần cuốn theo cát sỏi, bụi bẩn và nhiều tạp chất khác vào trong đường ống. Bên cạnh đó, hệ thống đường nước từ lâu đời, cũ kĩ, hoen rỉ và ít được sục rửa, thay mới gây ra tình trạng tan kim loại nặng hoặc vi khuẩn thâm nhập vào nước.

 

trong quá trình khắc phục sự cố đường ống nước, cát sỏi, bụi bẩn dễ dàng thâm nhập vào đường nước.

Hình 2: Trong quá trình khắc phục sự cố đường ống nước, cát sỏi, bụi bẩn dễ dàng thâm nhập vào đường nước.

 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, đứng trước nguy cơ cao về rủi ro có thể xảy ra với hệ thống nước, tốt nhất, các gia đình hãy tự chọn lấy lối đi riêng an toàn cho bản thân mình, đó là sử dụng các biện pháp xử lý nước trước khi sử dụng trực tiếp cho các mục đích ăn, uống và sinh hoạt. Máy lọc nứoc công nghệ RO là biện pháp thải loại chì cùng các kim loại nặng ra khỏi nước tốt nhất hiện nay. Công nghệ thẩm thấu ngược RO chỉ cho phép các phân tử nước đi qua màng nên sẽ loại bỏ hoàn toàn các chất gây hại, trong đó có chì, thuỷ ngân cùng các kim loại nặng khác. Với sự bổ sung thêm ion khoáng và cân bằng độ ngọt nước từ màng lọc T33, nước đầu ra đều có thể uống trực tiếp tại vòi mà không cần qua đun sôi hay xử lý nào khác.

 

mang loc ro

 

Hình 4: Công nghệ lọc nước RO loại bỏ 99% các chất gây hại trong nước, đảm bảo nước đầu ra tinh khiết cho người sử dụng.

 

Hiện nay, tại hệ thống các showroom của Vanoka Việt Nam có trưng bày đầy đủ, đa dạng các loại máy lọc nước chính hãng, từ dòng máy RO tới Nano, máy thường, máy thông minh, từ các thiết bị sản xuất trong nước tới các thiết bị nhập khẩu nguyên chiếc từ Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Mỹ… đảm bảo phục vụ đầy đủ, đem tới cho khách hàng sự yên tâm về chất lượng sản phẩm, chất lượng nước sinh hoạt cũng như chất lượng các dịch vụ của chúng tôi.

 

Quý vị vui lòng tham khảo tại website: www.vanoka.vn hoặc www.maylocnuocro.com để biết thêm chi tiết về các loại sản phẩm!

 

Theo Nguyễn Mai

(Siêu thị thiết bị lọc nước – thiết bị vệ sinh Vanoka)

Sản phẩm trước :

Sản phẩm sau :

THANH TOÁN AN TOÀN

ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL

CÔNG TY TNHH VANOKA VIỆT NAM

Trụ sở chính: Số 147A ngõ 33 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội
Showroom 1: Số 14 ngõ 174 ngách 22 Phố Mai Anh Tuấn, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04 6680 1198 – 0989 891 118
Phụ trách KD: 098 9891 118 (Ms. Hải Yến) – 098 1040 536 (Mr. Văn Phong)
Email: ceo@vanoka.vn
Mã số doanh nghiệp: 0106022236
Đăng ký lần đầu: 29/10/2012
Đăng ký thay đổi lần thứ 3: 19/09/2014
Nơi cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Sở Kế hoạch và Đầu tư – Thành phố Hà Nội