Nước mưa có thật sự sạch và an toàn cho sức khỏe?

 

Từ xưa tới nay, người dân các vùng nông thôn, đặc biệt là các vùng đồng bằng ven biển vẫn luôn có thói quen sử dụng nước mưa làm nước ăn, uống hằng ngày. Người ta thường đun sôi nước mưa, để nguội rồi uống trực tiếp. Vậy, nước mưa có phải là nước sạch và an toàn cho sức khoẻ? Vanoka Việt Nam xin cùng quý vị làm rõ vấn đề này!

 

Trong nước mưa có gì?

 

Nước mưa vốn là nước tại ao, hồ, sông, suối bốc hơi lên bầu khí quyển, ngưng tụ thành các đám mây và khi gặp điều kiện, xúc tác phù hợp thì rơi trở lại mặt đất. Nước mưa thường được cho là sạch do quan niệm rằng cũ rằng nó rơi từ trên trời xuống, là “nước trời”, “nước tiên”. tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm và phản khoa học. Trong quá trình rơi xuống mặt đất, nước mưa đi qua bầu không khí cuốn theo bụi bẩn, vi khuẩn và các khí thải như SO2, CO2… Nước mưa được hứng trên mái nhà, cuốn theo cát, rêu và các chất bẩn xuống bể chứa. Bể chứa nước mưa cũng không thường xuyên được cọ rửa là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi. Do đó, nước mưa không phải là nước nguyên chất như mọi người vẫn nghĩ, mà kì thực, nó chứa trong mình cả tá bụi bẩn, vi khuẩn, khí độc hoà tan…

 

nuoc mua hung tu cac mai hien

Nước mưa được hứng từ các mái hiên cuốn theo cát, bụi bẩn.

 

Uống nước mưa có tốt không?

 

Như đã phân tích ở trên, nước mưa chứa trong nhó nhiều bụi bẩn, vi khuẩn và chất gây hại nên không tốt cho sức khoẻ. Bản thân nước mưa trong quá trình rơi xuống hoà tan khí CO2 và SO2 tạo thành axit, gây nên tính axit trong nước, Ph của nước mưa thường thấp hơn 6 độ, trong khi Ph tiêu chuẩn dành cho nước uống là từ 6.5 tới 8.5 độ Ph. May mắn thay axit tạo bởi CO2 và nước là một axit yếu nên dễ bay hơi trong quá trình tích trữ nước. Tuy vậy, độ Ph của nước mưa vẫn thấp hơn tiêu chuẩn do hợp chất của Lưu huỳnh và Nitơ tan trong nước tạo thành axit mạnh, khó bay hơi. Điều này không tốt cho sức khoẻ người sử dụng, đặc biệt là những người mắc bệnh dạ dày, xương khớp.

 

 Người dân thường diệt khuẩn và khử độc nước mưa bằng cách đun sôi, nhưng cách này chỉ khử được phần nào độc tố, bản thân nước đun sôi để nguội cũng rất nhanh chóng tái nhiễm khuẩn, thậm chí sau đó nó còn bẩn hơn lúc ban đầu.

Nếu uống nước mưa không tốt, tại sao các cụ ta xưa sử dụng nước mưa mà đâu có bị ung thư nhiều như bây giờ?

 

Xin thưa rằng, thời điểm trước công nghiệp hoá, hiện đại hoá, môi trường trong sạch hơn hiện tại nhiều lần, bụi bẩn trong không khí ít, cũng không có khói từ nhà máy công nghiệp như hiện tại, nên tuy nước mưa có cuốn theo bụi bẩn nhưng hàm lượng của chúng trong nước không đáng kể. Bây giờ lại khác, các nhà máy công nghiệp mọc lên nhiều, môi trường khí bị ô nhiễm trầm trọng nên nước mưa cũng từ đó mà hoà tan nhiều bụi bẩn  hơn. Khí thải ra môi trường không chỉ có CO2  mà còn nhiều khí khác, axit H2CO3  axit yếu dễ bay hơi nhưng axit do SO2 , các hợp chất hoà tan của lưu huỳnh, Clo hay Nitơ trong không khí lại là những axit mạnh và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới người uống phải. Cũng vì hoạt động của con người tác động mạnh tới môi trường mà tần suất mưa axit đã xảy ra nhiều hơn rất nhiều lần trong thời gian gần đây, mưa axit thực chất là nước mưa có độ Ph thấp hơn 5.5 gây nguy hiểm cho người, động vật và cây cối. Hơn nữa hiện nay, thực phẩm nhiễm độc cũng nhiều hơn,  bản thân nước là chất rất cần thiết cho các chức năng giải độc của cơ thể mà cũng nhiễm độc thì khả năng mắc các bệnh nan y tăng lên gấp bội phần.

 

nuoc mua ngay cang ban do o nhiem khong khi

Ô nhiễm không khí nặng nề dẫn tới tình trạng nước mưa ngày càng bẩn hơn.

 

Vậy nên uống nước gì?

 

Câu trả lời hay nhất cho vấn đề nước uống chính là sử dụng các loại máy lọc nước gia đình: Kangaroo hay Karofi,…. Tuỳ vào nguồn nước đầu vào mà có thể lựa chọn công nghệ lọc nước phù hợp. Nếu đầu vào là nước giếng khoan, còn xử lý nước mưa thì có thể dùng công nghệ Nano cho tiết kiệm điện năng và nước thải. nhưng dù là dùng sản phẩm nào thì cũng nên xử lý tinh lọc nước trước khi uống trực tiếp. Bởi lẽ hiện nay tình trạng ô nhiễm xảy ra nhiều, cả nước mưa và nước máy từ các nhà máy xử lý nước sạch đều không đảm bảo. Các gia đình đều phải biết tự yêu quý lấy sức khoẻ của mình trước tiên.

 

Máy lọc nước kangaroo

Máy lọc nước kangaroo – một trong những sản phẩm lọc nước đang bán chạy nhất hiện nay

 

Nếu quan tâm tới các vấn đề sức khoẻ liên quan tới nguồn nước, mời quý vị vui lòng truy cập website www.vanoka.vn, showroom kangaroo để tìm đọc các bài viết của chúng tôi. Với mong muốn xây dựng thói quen dùng nước sạch và an toàn cho người dân, cung cấp các thông tin cập nhật nhất về sức khoẻ cho cộng đồng. Chúng tôi với độ ngũ tư vấn viên nhiệt tình, kinh nghiệm luôn sẵn sàng phục vụ quý vị.

 

Theo Nguyễn Mai

(Siêu thị thiết bị lọc nước – thiết bị vệ sinh Vanoka)

Sản phẩm trước :

Sản phẩm sau :

THANH TOÁN AN TOÀN

ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL

CÔNG TY TNHH VANOKA VIỆT NAM

Trụ sở chính: Số 147A ngõ 33 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội
Showroom 1: Số 14 ngõ 174 ngách 22 Phố Mai Anh Tuấn, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04 6680 1198 – 0989 891 118
Phụ trách KD: 098 9891 118 (Ms. Hải Yến) – 098 1040 536 (Mr. Văn Phong)
Email: ceo@vanoka.vn
Mã số doanh nghiệp: 0106022236
Đăng ký lần đầu: 29/10/2012
Đăng ký thay đổi lần thứ 3: 19/09/2014
Nơi cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Sở Kế hoạch và Đầu tư – Thành phố Hà Nội