Biện pháp hữu hiệu xử lý tình trạng nước nhiễm Nitrit

 

Nitrit (NO2-) và Nitrat (NO3-) là các ion vô cơ chứa Nitơ (N). Nitrat khi đi vào dạ dày phản ứng do tác động của men vi sinh trong cơ thể sinh ra Nitrit, Nitrit là chất rất độc với cơ thể. Nitrit gây Oxy hoá huyết sắc tố trong tế bào hồng cầu, khiến hồng cầu suy giảm hoặc không còn khả năng hấp thụ Oxy, khiến cho khả năng hô hấp bị ảnh hưởng, không thể cung cấp đủ sinh khí cho cơ thể, dễ mệt mỏi, choáng váng, trẻ em thường bị da xanh xao, vàng vọt… nếu nhiễm độc nặng có thể dẫn tới tử vong. Ngoài ra Nitrit kết hợp với các axit amin trong cơ thể tạo thành hợp chất có thể gây ung thư gan và ung thư dạ dày.

 

mau nuoc thu dinh tinh amoni, nuoc chuyen sang mau vang duc

Mẫu nước thử định tính với Amoni, nước chuyển màu vàng đục


 

Việc Nitrit có trong nước có thể do tự nhiên hoặc nhân tạo. Do cấu tạo địa chất, các hợp chất Nitơ được giải phóng qua quá trình mài mòn, xâm thực dẫn tới tan các hợp chất Nitrit vào trong nước. Tuy nhiên, các chất này có khả năng tự đồng hoá để đưa về trạng thái cân bằng ban đầu trong môi trường tự nhiên. Còn về nguyên nhân nhân tạo, chính việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất hoá học xả ra môi trường đẩy nhanh quá trình phân huỷ các chất hữu cơ, từ đó tan các hợp chất Nitrit, Nitrat vào trong nước.

 

Hiện nay, nước máy tại các quận Hà Nội như Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông đề có dấu hiệu nhiễm Nitrit. Một phần là do nguồn nước ngầm tại Hà Nội có mức độ ô nhiễm ngày càng nặng, một phần là do các công nghệ lọc nước máy tại các nhà máy nước sạch là công nghệ cũ, không thể giải quyết được hoàn toàn vấn đề Nitrit trong nước. Điển hình như người dân CT5, Hà Đông gần đây phát hiện thấy Nitrit trong nước máy với những dấu hiệu bằng mắt thường: thịt luộc bằng nước máy có màu hồng đỏ, do Nitrit gây ức chết khả năng chuyển hoá của tế bào hồng cầu.

 

thit luoc chin van con mau do do nuoc nhiem nitrit

Thịt luộc chín vẫn còn màu đỏ do nước nhiễm Nitrit

Làm thế nào để xử lý tình trạng nước nhiễm Nitrit ?

 

Nước nhiễm Nitrit, Nitrat và Amoni thường là nước giếng khoan. Cách xử lý Amoni đơn giản nhất là phương pháp làm thoáng, xử lý qua các giàn phơi, để Oxy trong không khí Oxy hoá dần các gốc NH4+ thành NH­3, khí này sẽ bay dần ra khỏi nước.

 

Còn việc xử lý nước chứa Nitrit và Nitrat thì có thể sử dụng 3 phương pháp: điện phân, trao đổi ion qua các bể lọc Anionit và máy lọc nước công nghệ RO. Phương pháp điện phân phức tạp, tốn kém, yêu cầu công nghệ cao và rất ít được ứng dụng trong công nghệ lọc nước. Phương pháp trao đổi ion thì lại có yêu cầu tương đối khắt khe về độ cặn, nồng độ các ion muối trong nước. Vì vậy, sử dụng máy lọc nước công nghệ RO là cách đơn giản nhất để xử lý nước nhiễm Nitrit, Nitrat cho ăn uống trong quy mô gia đình. Công nghệ lọc nước RO xuất xứ từ Mỹ có khả năng loại bỏ gần như hoàn toàn tạp chất, cho nguồn nước đầu ra tinh khiết. Tuy nhiên, nếu nước nhiễm Nitrit quá nhiều thì lại là nguyên nhân gây suy giảm khả năng lọc của màng RO, dẫn tới hiện tượng tắc màng.

 

Xem các thiết bị lọc nước công nghệ lọc RO tại: Showroom Kangaroo,…

 

Đối với nguồn nước máy tại các quận nội, ngoại thành Hà Nôi, tuy lượng Nitrit trong nước cao nhưng vẫn đảm bảo cho máy RO hoạt động tốt. Thông thường, chỉ khi sử dụng nước giếng khoan không qua xử lý thô mà ngay lập tức đưa vào sử dụng máy RO thì mới phải lo tới nguy cơ Nitrit làm tắc màng. Đối với các nhà xưởng, trường học, khu công nghiệp muốn lọc nước giếng khoan làm nước uống cho công nhân hoặc các gia đình muốn lọc nước giếng để làm nước ăn, uống, chúng tôi khuyên nên xử lý lọc thô trước khi dùng máy để đảm bảo cả hiệu suất máy và chất lượng nguồn nước. Hoặc sử dụng các máy RO thông minh có chế độ tự động sục rửa màng sẽ bảo vệ màng tốt hơn, tránh suy giảm chức năng lọc ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước.

 

Theo Nguyễn Mai

(Siêu thị thiết bị lọc nước – thiết bị vệ sinh Vanoka)

Sản phẩm trước :

Sản phẩm sau :

THANH TOÁN AN TOÀN

ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL

CÔNG TY TNHH VANOKA VIỆT NAM

Trụ sở chính: Số 147A ngõ 33 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội
Showroom 1: Số 14 ngõ 174 ngách 22 Phố Mai Anh Tuấn, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04 6680 1198 – 0989 891 118
Phụ trách KD: 098 9891 118 (Ms. Hải Yến) – 098 1040 536 (Mr. Văn Phong)
Email: ceo@vanoka.vn
Mã số doanh nghiệp: 0106022236
Đăng ký lần đầu: 29/10/2012
Đăng ký thay đổi lần thứ 3: 19/09/2014
Nơi cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Sở Kế hoạch và Đầu tư – Thành phố Hà Nội